Nguyễn Xuân Phúc là ai – Tìm hiểu tiểu sử lai lịch

pitlane Lần cập nhật cuối: 6 Tháng Mười Một, 2022

Ông Nguyễn Xuân Phúc là vị chủ tịch nước thứ 10 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

Nguyễn Xuân Phúc là ai
Nguyễn Xuân Phúc là ai

Trước đó ngày 26/7/2016 tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XIV ông được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kì Quốc hội khoá XIV. 

Đến ngày 5/4/2021 tại kì họp thứ 11 của Quốc hội khoá XIV ông tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch nước nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngoài ra ông còn là Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV; Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương; Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước Pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045….

Xem thêm: Thủ tướng Việt Nam là ai – Lịch sử của ông

Thông tin về ông Nguyễn Xuân Phúc

Theo như trang thông tin điện tử văn phòng chủ tịch nước Nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thông tin về ông Nguyễn Xuân Phúc cụ thể như sau:

Họ và tên: Nguyễn Xuân Phúc

Ngày sinh: 20/07/1954

Quê quán: Quế Phú, Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam

Dân tộc: Kinh

Ngày vào Đảng: 12/05/1982                  Ngày chính thức: 12/11/1983

Trình độ đào tạo:

– Giáo dục phổ thông: 10/10

– Chuyên môn nghiệp vụ: Cử nhân kinh tế

– Lý luận chính trị: Cao cấp

– Ngoại ngữ: Tiếng Anh và Tiếng Nga

Ông được khen thưởng:

– Huân chương Lao động hạng Ba ( năm 2001), hạng Nhì (năm 2005), hạng Nhất (năm 2009);

– Huân chương Chiến công hạng Ba (năm 2003);

– Huân chương Vàng Quốc gia của Nhà nước CHDCND Lào năm 2017

– Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2000 và 2010

Chức vụ ông nắm giữ:

– Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng các khóa X, XI, XII, XIII

– Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII, XIII

– Đại biểu Quốc hội khóa XI, XIII, XIV, XV

– Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (từ 05/04/2021)

Nguyễn Xuân Phúc là ai

Xem thêm: Shark Bình với Quỳnh Búp Bê- Drama chưa có hồi kết

Nhiệm kỳ 5 năm trên cương vị thủ tướng chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc được đánh giá để lại nhiều dấu ấn quan trọng.

Nhiệm kỳ Chính phủ khóa 2016 – 2021 dưới sự lãnh đạo của thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, khá toàn diện với nhiều điểm mới vượt trội đã đem lại hiệu quả tích cực cho nước nhà. Qua rà soát sau báo cáo tại Phiên khai mạc Kỳ họp thứ XI của Quốc hội khóa XIV, đến thời điểm 30/3/2021, thủ tướng vui mừng nói: Chính phủ đã không còn nợ đọng văn bản; đặc biệt, số nhiệm vụ quá hạn chỉ còn 1,8 %. 

Chính phủ nhiệm kỳ 2016 – 2021 được xem là một chính phủ thực thi pháp luật, hướng về người dân, đoàn kết thống nhất, lắng nghe hơi thở cuộc sống. Không chỉ có vậy, chính phủ giai đoạn này đã đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đồng thời cũng đã mở rộng không gian phát triển về kinh tế xã hội và các lĩnh vực khác của đất nước. Trong giai đoạn 5 năm từ 2016 đến 2021, đất nước phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ sự cố môi trường Fomosa,  đặc biệt là năm 2020-2021 với dịch bệnh Covid-19 lần đầu tiên gặp phải. Thủ tướng với trọng trách của người đứng đầu Chính phủ đã có những phương hướng xử lí, gỡ vướng mắc khó khăn giúp ích cho toàn quốc toàn dân cùng nhau vượt qua dịch bệnh. Đất nước trong 5 năm đã giữ được đà tăng trưởng cao, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.

GDP của nước ta năm 2020 tăng 2,91%. Việt Nam chính là quốc gia duy nhất có tăng trưởng dương trong 6 nền kinh tế lớn tại Đông Nam Á. Mức tăng trưởng bình quân giai đoạn năm 2016 – 2019 đạt 6,8%; bình quân từ năm 2016 – 2020 đạt 5,99%, cao hơn 5,91% của giai đoạn 2011-2015, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới.

Năm 2020, quy mô GDP Việt Nam đã tăng khoảng 1,4 lần so với 2015, đạt trên 340 tỷ USD. Trong 5 năm qua, Việt Nam đã đạt khoảng 1.300 tỷ USD giá trị tăng thêm (GDP) và năm 2020 đã vượt lên trở thành nền kinh tế có quy mô lớn thứ 4 trong các quốc gia ASEAN, và đồng thời đứng thứ 37 thế giới.

Cơ cấu chi ngân sách có những chuyển biến tích cực nhờ vào việc siết chặt kỉ luật kì cương tài chính. Bội chi ngân sách nhà nước bình quân giai đoạn năm 2016 -2020 đạt 3,45%. Nợ công cũng giảm từ khoảng 64,5% GDP vào đầu nhiệm kỳ xuống còn 55,3% GDP và được cơ cấu lại bền vững, an toàn hơn, chuyển dần từ vay nước ngoài sang vay trong nước với kỳ hạn dài hơn và chi phí thấp hơn so với trước đây. Ngoài ra đất nước cũng thu hút mạnh đầu tư trong và ngoài nước, phát triển mạnh kinh tế tư nhân.

Vai trò và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng vững chắc nhờ những thành quả tích cực đã đạt được trước đó. Ngày 18/3/2021, tổ chức Moody’s đã nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam lên mức “tích cực”. Điều này cho thấy nền tảng vĩ mô của Việt Nam là khá chắc chắn và tiếp tục được cải thiện ngay cả trong khi đại dịch Covid-19 bùng nổ. Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đưa ra đánh giá cho rằng nước ta đã tăng 2 bậc về môi trường kinh doanh và 10 bậc về năng lực cạnh tranh.Tổ chức Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,5% với tỷ lệ lạm phát được dự báo sẽ ở dưới mức 4% (theo báo cáo cập nhật kinh tế Việt Nam tháng 3/2021).

Không chỉ có vậy, trang MoneyWeek của Anh đánh giá Việt Nam là một trong những thị trường có triển vọng nhất châu Á thời gian tới. Quỹ Di sản cho rằng, Việt Nam sẽ lần đầu bước vào nhóm các nền kinh tế “tự do trung bình”, đứng thứ 90/178 nền kinh tế (tăng 15 bậc so với năm 2020) và 17/40 trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Việt Nam cũng đã tăng 4 bậc từ 83 lên 79 trong bảng xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới theo báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2021 (WHR) của Liên Hợp Quốc. Việt Nam cũng là quốc gia đứng đầu châu Á và đứng thứ 5 thế giới trong bảng xếp hạng về chỉ số hành tinh hạnh phúc HPI do New Economics Foundation công bố. Một tín hiệu rất đáng mừng

Tại kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, đã có nhiều đại biểu Quốc hội bảy tỏ sự hài lòng và tán dương bởi “Thủ tướng đã nói đi đôi với làm. Người đứng đầu đã truyền cảm hứng mạnh mẽ tới địa phương với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”.

Hi vọng rằng trên cương vị là chủ tịch nước ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ có nhiều các chính sách và đối sách giúp cho đất nước ngày càng phát triển, nhân dân được hạnh phúc. 

Bài viết liên quan

Ngọc Rambo bị công an bắt nối gót Khá Bảnh

Ngọc Rambo bị công an bắt nối gót Khá Bảnh

Sự kiện Ngọc Rambo bị công an bắt đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, cùng...

Thủ tướng Việt Nam là ai – Lịch sử của ông

Thủ tướng Việt Nam là ai – Lịch sử của ông

Thủ tướng Việt Nam là ai. Những người từng đảm nhiệm chức vụ thủ tướng Việt Nam là ai....

Vợ chồng đại gia cá koi – Những lùm xùm xung quanh

Vợ chồng đại gia cá koi – Những lùm xùm xung quanh

Câu chuyện vợ chồng đại gia cá koi gây sốt cộng đồng mạng thời gian qua và những hành...

Lee Min Ho Đồng Nai- phiên bản bá đạo

Lee Min Ho Đồng Nai- phiên bản bá đạo

Lee Min Ho Đồng Nai- Lê Dương Bảo Lâm phiên bản Lee Min Ho Việt Nam khuấy động showbiz...

Vụ án Quang Ramboo – cái giá phải trả cho sự ngông cuồng

Vụ án Quang Ramboo – cái giá phải trả cho sự ngông cuồng

Chủ đề chính của bài viết ngày hôm nay sẽ là về vụ án đang rất được cộng đồng...

Giang hồ khét tiếng Dũng Trọc Hà Đông và những bê bối tù tội

Giang hồ khét tiếng Dũng Trọc Hà Đông và những bê bối tù tội

Dũng Trọc Hà Đông là giang hồ khét tiếng, bị cáo buộc với tội danh tổ chức sử dụng...